Để giữ được tối đa lượng vitamin trong rau củ, bạn hãy bỏ túi những bí quyết dưới đây nhé!

Chọn rau thật tươi mới

Để có được món ăn nhiều dưỡng chất, bạn nên lựa chọn loại rau còn tươi, tránh rau dập nát, héo úa bởi lượng vitamin C trong rau thường bị hao hụt nếu để lâu. Cụ thể, nếu để quá một ngày, lượng vitamin C có thể giảm 26%. Trường hợp để sang ngày thứ hai, lượng dinh dưỡng sẽ mất tới 41%.

Món xào giữ vitamin tốt hơn

Rau xào giữ được vitamin tốt hơn, nhất là vitamin A và C, vì rau được bọc một lớp mỡ tránh được sự hoà tan và bốc hơi. Với món rau xào, cần xào lửa to và đảo rất nhanh rồi ăn nóng. Rau xào, luộc rồi ăn ngay chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, nấu xong để sau 1 giờ sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ lượng vitamin mất từ 34-57%. Còn nếu chế biến sẵn rồi đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.

Cách giữ vitamin trong rau xanh

Đậy nắp khi luộc rau

Khi luộc rau, bạn cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Theo nhiều nghiên cứu, một chút muối sẽ giúp giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Tránh khuấy trộn rau nhiều.

Hạn chế bỏ vỏ rau củ

Với các thực phẩm như khoai tây bắt buộc phải bỏ vỏ. Tuy nhiên với bầu bí, cà rốt nếu lớp vỏ bên ngoài đủ non thì bạn nên giữ lại, rửa sạch để chế biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đôi khi phần vỏ còn chứa lượng vitamin còn nhiều hơn ở lá, cọng.

Rửa rau trước rồi mới thái

Một số chị em có thói quen nhặt rau thật sạch rồi mới đem rửa. Bằng cách này, bạn đã vô tình “rửa trôi” vitamin trong rau. Nguyên nhân là nhóm vitamin B, C có xu hướng tan ngay trong nước.

Không ngâm rau củ lâu

Sau khi rửa, nhiều người cẩn thận ngâm rau trong nước muối nhiều giờ. Thực tế, bạn chỉ nên ngâm rau chừng vài phút là được. Việc ngâm quá lâu chỉ khiến lượng vitamin B, C tan nhanh trong nước.

Nên chế biến ngay sau khi cắt

Các vitamin trong rau củ rất dễ bị oxy hóa, “bay hơi”. Tốt nhất, sau khi thái rau bạn nên nhanh chóng đưa vào nồi chế biến. Khi luộc rau, bạn nên ngắt rau thành từng đoạn lớn. Những cách này sẽ giúp hạn chế mất dưỡng chất.

Lưu ý: Ngoài việc đảm bảo lượng vitamin trong rau xanh, để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, khi rửa rau, cần rửa từng cọng một trong một chậu nước lớn, nếu có thể thì dùng gáo múc nước xối mạnh từng cọng rau. Nếu trong gia đình có sử dụng vòi nước thì nên rửa rau dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn, ký sinh trùng, trứng giun, hoá chất độc hại còn lưu lại trên rau.