Đặc điểm của hạt ngũ cốc

Trước đây “ngũ cốc” là tên gọi chung dùng để chỉ 05 loại thực vật với hạt có thể ăn được như: Thóc gạo, ngô, lúa mỳ, lúa mạch và kê. Sau này, “ngũ cốc” là từ hay được dùng để gọi chung cho các loại cây lương thực hay sản phẩm chính thu được từ chúng.

Đặc điểm của hạt ngũ cốc

Đặc điểm của hạt ngũ cốc

Thành phần dinh dưỡng của các loại hạt ngũ cốc thường không cân đối, Glucid chiếm tới 70-80% nên được coi là nguồn thức ăn cung cấp năng lượng; ngoài ra, còn chứa Protein, chất khoáng và vitamin.

Phần ngoài của hạt ngũ cốc nằm ngay dưới lớp vỏ có cấu trúc khác với phần trong, gọi là Aloron. Lớp Aloron rất giàu dinh dưỡng như Protein  chất khoáng và vitamin nhóm B. Phần trong chủ yếu là tinh bột mang đặc tính riêng của từng loại ngũ cốc. Mầm ngũ cốc có nhiều yếu tố quý, chủ yếu là lipid và lecithin. Trong lipid mầm lúa mỳ, có 50% acid béo chưa no có nhiều mạch kép. Trong mầm còn có vitamin E và K.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong các loại ngũ cốc gần giống nhau. Về số lượng, đứng hàng đầu là Glucid dễ hấp thu, dưới dạng tinh bột. Ngoài ra, còn có các Glucid không hấp thu được như Cellulose, Pentose và Glucin – có chủ yếu trong thành phần vỏ hạt, thành tế bào, thay đổi theo từng tỷ lệ xay xát. Lượng Protein của ngũ cốc thường dao động từ 6-15%. Lượng Protein của thóc gạo thấp hơn ngô và lúa mỳ. Có 04 loại Protein chính trong thành phần Protein của hạt là Albumin, Globulin, Prolamin và Glutelin. Cụ thể:

– Albumin có ít nhất, tập trung chủ yếu ở mầm. Đó là các Protein đơn giản, tan trong nước, đông ở 70-80 độ C, có nhiều Acid amin có chứa lưu huỳnh và rất ít Glycin;

– Globulin chiếm khoảng 10-20% Protein cũng là những Protein đơn giản, không tan trong nước và Acid loãng nhưng tan trong dung dịch muối 12%;

– Prolamin là những Protein đơn giản đặc hiệu cho các hạt ngũ cốc, chứa nhiều Prolin, Acid glutamic nhưng có ít Lysine và Tryptophan (nhất là Zein của ngô). Prolamin chiếm khoảng 30-50% tổng số Protein;

– Glutelin chiếm khoảng 25-50% tổng số Protein  tương đương với Prolamin và cũng tập trung ở phần ngoài của hạt.

Ngoài ra, Gluten là hỗn hợp của Prolamin và Glutelin, không tan trong nước nhưng tạo với nước thành khối nhão, có tính co giãn, đàn hồi và dính. Protein của gạo không có Prolamin nên không dùng gạo làm bánh như bánh mỳ được. Hàm lượng các chất khoáng trong ngũ cốc dao động từ 2-4%, hầu hết tập trung ở lớp ngoài, chủ yếu ở lớp Aloron. Hàm lượng Phospho và lưu huỳnh cao nên thực phẩm từ ngũ cốc có đặc tính gây toan. Tuy có nhiều Kali, Magie nhưng chưa cân bằng được tình trạng trên. Phospho trong ngũ cốc phần lớn ở dạng Acid Phitic.

Do có nhiều Acid Phitic nên tỷ lệ hấp thu của Calci, sắt và Magie bị giảm. Nhiều yếu tố vi lượng có mặt trong ngũ cốc tập trung ở phần trong của hạt.

Cũng như các chất khoáng, các vitamin nhóm B có chủ yếu ở lớp ngoài của ngũ cốc, tương đối nhiều so với các thực phẩm khác nhưng thay đổi tuỳ theo tỷ lệ xay xát. Hàm lượng Thiamin dao động từ 0,4 đến 01 mg%, Riboflavin 0,1-0,3 mg%, Niacin 1,0-04mg%. Trong các vitamin tan trong chất béo, có vitamin E và K; trong ngũ cốc không có vitamin A và C.

Cách bảo quản ngũ cốc

Do đặc điểm của hạt ngũ cốc dễ bị nhiễm nấm mốc, có thể sinh độc tố vi nấm, nhiễm vi khuẩn Baciluss Cereus, Salmonella nên cần được bảo quản trong điều kiện thoáng khí, khô, mát và không nên để tồn kho.

Đặc điểm của hạt ngũ cốc

– Trường hợp mua ngũ cốc không có bao bì, nên mang theo vật dụng để đựng, hạn chế tối đa sự tiếp xúc của ngũ cốc với với túi nilon, túi nhựa vì dễ làm giảm chất lượng, dưỡng chất có trong ngũ cốc.

– Để bảo quản ngũ cốc không bị mốc và mất chất dinh dưỡng, nên đựng trong lọ bằng nhựa, thủy tinh có nắp kín, nhất là nắp bằng kim loại, vì ngũ cốc sau khi xay xát có đặc tính khô, không chịu nước. Hoặc có thể hộp chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với viền cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi.

– Bảo quản ở nơi khô mát (tủ hoặc kệ bếp), tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.

– Chú ý đến thời gian bảo quản, phần lớn ngũ cốc có hạn sử dụng trong vòng vài tháng kể từ khi mua; tuy nhiên, có thể kéo dài hạn sử dụng nếu bảo quản trong tủ lạnh.

 

59.000 

Trọng lượng : 200g Combo gồm 1 gói trà (100g), 1 gói ngũ cốc (100g) Dùng cho 3 ngày

60.000 

Nguyên liệu: Mạ lúa mì Định lượng/ngày: 30ml  

192.000 

Trọng lượng: 350g

Ngũ cốc Yobo

Ngũ cốc YOBO 350g

198.000 

Trọng lượng: 350g

105.000 

Thành phần: Mạ lúa mì, dưa hấu, cà rốt, ớt chuông, bạc hà Định lượng: 300ml

50.000 

Nguyên liệu: cải xoăn (cải kale) Định lượng/ngày: 100ml

105.000 

Thành phần: Mạ lúa mì, Táo xanh, dưa chuột, dứa, chanh Định lượng: 300ml

105.000 

Thành phần: Sữa ngũ cốc, mè đen mè trắng (thành phần ngũ cốc: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, gạo lứt, hạt bí đỏ, hạnh nhân, óc chó, macca) Định lượng: 300ml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button