Ngũ cốc nguyên hạt dành cho người tiểu đường

Người bị bệnh đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường thường được khuyên cáo giảm bớt gạo trắng trong chế độ ăn. Điều này dẫn đến việc nhiều người lầm nghĩ các loại ngũ cốc khác cũng phải được kiêng cử. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt dành cho người tiểu đường không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà một số loại còn là bài thuốc rất tốt cho người bị đái tháo đường.

Ngũ cốc nguyên hạt dành cho người tiểu đường

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt là các hạt ngũ cốc có chứa đủ cả 3 thành phần: phôi, nội nhũ và cám. Ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu bao gồm các loại như: gạo lứt, ngô, kê, gạo tím, cao lương, yến mạch, lúa mỳ, mè đen và các loại đậu.

Ngũ cốc nguyên hạt sử dụng trong thực đơn hằng ngày có thể được thực hiện bằng cách rang và xay nghiền ngũ cốc nguyên hạt để có sản phẩm bột ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp protein cũng như carbohydrate tự nhiên cao. Ngũ cốc nguyên hạt còn chứa hàm lượng chất xơ, khoáng chất và vitamin cao. Theo các chuyên gia, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 30%.

Những người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo là cố gắng thay thế ngũ cốc đã được tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Càng ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt thì lượng insulin trong máu càng thấp (Insulin là một loại hormone chịu trách nhiệm giữ cho lượng đường trong máu (đường huyết) không bị lên quá cao – vì đường huyết cao là dấu hiệu của bệnh tiểu đường). Lượng insulin thấp ở những người khỏe mạnh cho thấy hormone này hoạt động có hiệu quả. Lượng insulin vượt quá không được sử dụng để giữ cho lượng đường huyết cân bằng.

Ngũ cốc nguyên hạt dành cho người tiểu đường

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng gạo trắng ít chất xơ và chứa nhiều đường gluco nên dễ làm đường huyết tăng nhanh. Vì vậy đa số bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) thường được các bác sĩ khuyên không nên ăn nhiều gạo trắng. Và thay vào đó là sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, các loại đậu còn nguyên vỏ…những loại này đem lại công dụng khá tốt đối với bệnh nhân đái tháo đường vì chúng thuộc loại ngũ cốc giàu chất xơ.

Ngũ cốc nguyên hạt dành cho người tiểu đường

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tiến hành trên 9.702 nam giới và 15.365 phụ nữ tuổi từ 35-65 trong suốt 7 năm. Với 5 nhóm người, dựa trên việc sử dụng thực phẩm nhiều chất xơ từ ngũ cốc, các nhà khoa học đã thấy rằng: nhóm ăn nhiều ngũ cốc giàu chất xơ nhất (trung bình 17g/ngày) giảm được 27% nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2 so với nhóm ăn ít nhất (7g/ngày).

Từ kết quả trên, các nhà khoa học đưa ra kết luận, chất xơ trong ngũ cốc có tác dụng làm giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi trong cơ thể. Vì vậy, khẩu phần ăn nhiều ngũ cốc giàu chất xơ sẽ giúp người bị đái tháo đường giảm lượng cholesterol trong máu giúp đường huyết ổn định hay nói cách khác.

Bệnh nhân tiểu đường có thể thay cơm gạo trắng bằng các chế phẩm từ ngũ cốc giàu chất xơ. Tốt nhất là ăn ngũ cốc nguyên hạt, những carbohydrat phức hợp trong các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ như gạo lứt, hạt ngô, các loại đậu còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài vừa giúp điều hòa sự hấp thu chất đường vừa tăng cường sự chuyển hóa chất béo.

Do đó, ngoài việc ít ăn đồ ngọt, giảm bớt các loại cơm trắng, bún, phở, bánh mì trắng… người bệnh nên tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau củ.

 

59.000 

Trọng lượng : 200g Combo gồm 1 gói trà (100g), 1 gói ngũ cốc (100g) Dùng cho 3 ngày

60.000 

Nguyên liệu: Mạ lúa mì Định lượng/ngày: 30ml  

192.000 

Trọng lượng: 350g

Ngũ cốc Yobo

Ngũ cốc YOBO 350g

198.000 

Trọng lượng: 350g

105.000 

Thành phần: Mạ lúa mì, dưa hấu, cà rốt, ớt chuông, bạc hà Định lượng: 300ml

50.000 

Nguyên liệu: cải xoăn (cải kale) Định lượng/ngày: 100ml

105.000 

Thành phần: Mạ lúa mì, Táo xanh, dưa chuột, dứa, chanh Định lượng: 300ml

105.000 

Thành phần: Sữa ngũ cốc, mè đen mè trắng (thành phần ngũ cốc: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, gạo lứt, hạt bí đỏ, hạnh nhân, óc chó, macca) Định lượng: 300ml

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button