Protein giữ cho cơ thể sống khỏe mạnh và là nền tảng để xây dựng cơ bắp. Bổ sung protein sau khi tập thể thao là điều cần thiết để cơ bắp mau phục hồi.

Protein là gì

Về cơ bản, protein là những đại phân tử được cấu thành từ các axit amin, tạo nên mọi tế bào trong cơ thể. Chúng là nền tảng để xây dựng cơ bắp và cơ thể sẽ không thể hoạt động nếu không có protein.

Thiếu hụt protein khiến bạn không thể đạt cân nặng mong muốn và không đủ sức khỏe để tập gym. Khi đó, cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ xương và các cơ quan quan trọng khác như tim. Bạn sẽ yếu đi rất nhanh chóng.

Tác dụng của protein

Không chỉ giữ cho cơ thể sống khỏe mạnh và tăng cơ bắp, protein còn tốt cho xương, sụn, máu. Thêm vào đó, protein giúp nuôi dưỡng da, tóc và móng tay.

Protein hỗ trợ cơ thể tự chữa lành bệnh và vết thương, đồng thời cải thiện các vấn đề về ham muốn tình dục ở đàn ông và cân bằng hormone ở phụ nữ.

Tại sao cần bổ sung protein sau khi tập

Những bài tập nặng khiến các sợi cơ như bị xé ra và protein sẽ giúp cơ bắp hồi phục nhanh hơn. Đây là lý do bạn nên bổ sung protein trong vòng một giờ sau khi tập xong.

Protein có trong những loại thức ăn nào

Gà, gà tây, trứng, cá và thịt bò nạc là những nguồn protein tuyệt vời. Ngoài ra, các loại đậu cũng cung cấp protein, phô mát không béo cũng là một lựa chọn tốt.

Nên hấp thụ bao nhiêu protein

Lượng protein bạn cần hấp thụ phụ thuộc vào chương trình tập luyện và giảm cân. Cách tốt nhất để tính toán lượng protein cần thiết là dựa vào cân nặng mục tiêu chứ không phải cân nặng hiện tại. Ví dụ, nếu như bạn muốn đạt 180 pounds (khoảng 80 kg), hãy nạp 180 g protein để nuôi cơ bắp và loại bỏ chất béo. Hãy chia nhỏ lượng này bằng cách bổ sung 24 g protein sau mỗi 2-3 tiếng để cơ thể dễ hấp thụ. Ăn nhiều protein hơn sẽ chỉ gây lãng phí.

Sẽ thế nào nếu hấp thụ quá nhiều protein

Nếu nạp quá nhiều calo, bạn sẽ béo lên. Đối với protein, hấp thụ quá nhiều cũng gây ra các hệ quả không mong muốn. Cùng với việc tăng cân trở lại, dư thừa protein gây ra đau dạ dày và hại thận. Vấn đề ở đây không phải ăn bao nhiêu, mà là hấp thụ và sử dụng được chừng nào.

Có các loại protein khác nhau

So về giá trị của các loại protein, đạm whey là tốt nhất. Sau đó là các thực phẩm từ sữa, rồi mới đến các loại thức ăn khác. Đậu và khoai tây cũng chứa protein, nhưng chỉ là loại C. Protein từ đạm whey là lựa chọn số một và chúng có giá khoảng 25 USD cho một pound (0,45 kg).

Nguồn: VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.